class="post-template-default single single-post postid-2599 single-format-standard theme-flatsome woocommerce-no-js lightbox nav-dropdown-has-arrow">

Chùa Cấm – Điểm đến tâm linh gần Trúc An Village

chua cam phuc yen 3

Đến Trúc An Village, thăm chùa Cấm, Phúc Yên. Chùa Báo Ân có từ thời nhà Lý với tên gọi ban đầu là chùa Tiêu Sơn, được gọi chùa Cấm vì từng là ngôi chùa hoàng gia, được nhiều vị hoàng hậu và công chúa trụ trì trong quá khứ. Đây là ngôi chùa lâu đời nhất của tỉnh Vĩnh Phúc, mang trong mình nhiều giai đoạn lịch sử và sự phát triển. Với hai cổng tam quan nguy nga đồ sộ rất độc đáo, chùa được trang trí bởi rất nhiều bức phù điêu và các câu đối tinh xảo, tạo nên bức tranh văn hóa tinh tế .

Ngoài ra, chùa Cấm còn giữ lại nhiều cổ vật quý giá từ quá khứ, như bia đá khắc, chuông đồng cùng cuốn ngọc phả và một số sắc phong có niên đại lâu đời.

Mặc dù gần chợ nhưng chùa lại tọa lạc trên đỉnh núi Tiêu Giao trong một không gian xa lánh phàm tục, với kiến trúc hoành tráng và không gian trang nghiêm, tạo điểm nhấn độc đáo cho vùng đất này.

chua cam phuc yen

Lịch sử và kiến trúc:

Chùa Cấm được xây dựng từ thời nhà Lý, khoảng thế kỷ 12, và là một trong những ngôi chùa cổ nhất còn sót lại ở Việt Nam. Chùa mang đậm dấu ấn kiến trúc truyền thống với mái cong, đao cong và nhiều chi tiết trang trí tinh xảo. Các hạng mục công trình chính trong chùa bao gồm tam quan, gác chuông, nhà tổ, thượng điện,…

chua cam phuc yen 2

Lúc đầu, chùa chỉ có 3 gian nhỏ, tên là Tiêu sơn tự. Đời vua Lý Cao Tông (1176-1210) trùng tu lại và khắc bia. Đời vua Trần Anh Tông (1293-1313) khởi tạo lại với quy mô lớn hơn, trên cả một quả núi ước tính đến mấy chục ha.

Năm 1951, thực dân Pháp chọn địa điểm xây bốt, khống chế cả một vùng địa đầu trung du, lập Thành Đỏ án ngữ Quốc lộ 2. Chùa phải tạm chuyển vào làng Tháp Miếu.

Năm 1987, sư cụ Thích Đàm Mỹ từ chùa Ninh Cẩm, huyện Sóc Sơn Hà Nội chuyển lên trụ trì, tiến hành hưng công.

Năm 1995, chùa được nhà nước công nhận di tích lịch sử – văn hoá. Hiện vật nhà chùa còn giữ được:

– Một bia đá khắc năm 1209.

– Một bia đá khắc năm 1710.

– Một chuông đồng đúc năm 1799. Nay trên gác chuông có quả chuông mới đúc năm Mậu Tý 2008 cùng một chiếc khánh đồng tân tạo.

– Một quyển ngọc phả.

– Một số sắc phong thời Nguyễn, khoảng năm 1924.

Năm 1995, sư cụ Thích Đàm Mỹ tuổi già, sức yếu, chuyển giao cho thầy Thích Thanh Hùng ở chùa Vẽ, Từ Liêm, Hà Nội lên trông coi bản cảnh. Lúc này chùa xây thêm hậu cung Tam Bảo, nhà mẫu, nhà trù soạn, mở đường, san sân. Chùa Cấm có nhiều sân rộng, dàn hoa, và bàn ghế giả gỗ bày ngoài trời, làm chỗ toạ đàm cho khách vãng lai. Cây cối dựng cảnh xanh tươi, nào cau, nào xoài, nào mít, dược thảo, cây thế và cây lấy gỗ, tạo nên một không gian thoáng đãng và thanh tịnh.

Năm 2003 Đại đức Thích Vĩnh Trường được cử về chăm sóc sư cụ Thích Đàm Mỹ và chăm lo Tam Bảo.

Tháng 8/2003, trùng tu lại Tam Bảo, tu lý tượng pháp và tự khí.

Tháng 3/2004, đại trùng tu phủ thờ Mẫu, thờ đức Thánh Bà.

Tháng 2/2006 dựng bia công đức, khởi tạo động sơn trang.

Tháng 6/2006, khởi công đổ bê tông các con đường từ 2 cổng lớn vào chùa, lát các sân, xây cổng và Tam quan.

Tháng 8/2006, sư cụ Thích Đàm Mỹ viên tịch. Đại đức Thích Vĩnh Trường kế tục trụ trì.

Giá trị tâm linh:

Chùa Cấm là một di tích lịch sử văn hoá lâu đời nhất của tỉnh Vĩnh Phúc, kiến trúc hoành tráng, nghi lễ trang nghiêm, tổ chức có kỷ cương, góp phần giáo hoá chúng sinh trừ tai, diệt ác, tìm đến chân thiện mỹ.

Chùa Cấm là nơi thờ Phật và các vị Bồ Tát. Chùa nổi tiếng với sự linh thiêng và thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan và cầu nguyện. Nơi đây mang đến cho du khách cảm giác thanh bình, tĩnh lặng, giúp họ gột rửa tâm hồn và cầu mong những điều tốt đẹp.

Hoạt động tham quan:

Đến với chùa Cấm, du khách có thể tham quan các hạng mục công trình, chiêm bái Phật pháp, cầu nguyện bình an và vãn cảnh chùa thanh bình.

chua cam phuc yen vinhphuc

Chùa Cấm là điểm đến tâm linh lý tưởng cho du khách khi đến với Trúc An Village. Nơi đây mang đến cho du khách cảm giác thanh bình, tĩnh lặng và giúp họ cầu mong những điều tốt đẹp.

Chùa Cấm còn là một địa điểm du lịch rất thuận lợi về mặt sinh thái, tâm linh, thổ nhưỡng và thiết chế. Chùa Cấm nằm ngay trong làng Tháp Miếu, giữa phố Chùa Cấm, gần chợ búa, hiệu buôn, nhưng lại xa lánh phàm tục. Đường giao thông thuận lợi mà lại gần, đứng ở địa đầu tỉnh Vĩnh Phúc. Đến chùa Cấm, du khách còn hiểu thêm về thị xã Phúc Yên, từ một tỉnh nhỏ trung du nay trở thành một thị xã phồn vinh, hiện đại, giàu tiềm lực, chắc chắn còn ngày càng phồn thịnh hơn.

cách di chuyển từ Trúc An Village đến với chùa Cấm

Bài viết cùng chủ đề: